ReadyPlanet.com


เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับกาแฟ


ผู้ เขียนได้รับเกียรติให้ไปทำหน้าที่วิทยากรในวิชาเหล้าปั่นและสมูธตี้ในงาน หนองคายกินดีอยู่ดีวันแรก ส่วนวันที่สองเป็นวิชากาแฟโบราณเชิงบูรณาการ ทั้ง 2 วันมีผู้ให้ความสนใจเข้ารับการอบรมแน่นตลอด

วัตถุดิบเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในร้าน

การ เรียนการสอนที่ต่างจังหวัดกับกรุงเทพฯ นั้นค่อนข้างจะคล้ายคลึงกัน แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ วัตถุดิบที่เราจะนำไปสอนนั้น ถ้านำไปไม่ครบจะเป็นปัญหาอย่างยิ่ง แต่จังหวัดที่ผู้เขียนได้ไปมานั้น ค่อนข้างเจริญ มีครบทุกอย่างที่ต้องการ แต่ปัญหาก็ยังมีอยู่ว่า ในสูตรกาแฟโบราณเชิงบูรณาการของผู้เขียนเน้นการใช้ผงกาแฟโบราณเป็นของตรางู เห่า สูตร 2 อันที่จริงแล้วกาแฟโบราณยี่ห้ออะไรต่างๆ ในตลาดนั้น มีกรรมวิธีการผลิตที่ค่อนข้างคล้ายคลึงกัน

ที่ผู้เขียนเจาะจงใช้ กาแฟงูเห่า เพราะในย่านที่ผู้เขียนอยู่อาศัยนั้นจะหาซื้อง่ายเป็นพิเศษ ฉะนั้นแล้ว จึงเลือกใช้เป็นพิเศษ เพราะซื้อง่าย ไม่ใช่ว่ามีอะไรเหนือกว่าผงกาแฟของบริษัทอื่นหรอกครับ

ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าท่านจะอยู่ที่ไหนก็สามารถที่จะใช้ผงกาแฟที่มีอยู่ตามถิ่นของท่านได้ เลย เพียงแต่ว่าเรานำมาผสมกับผงกาแฟสดคั่วขนาดกลางหรือมีเดียม เพื่อเสริมกลิ่นและรสชาติใหม่ ให้พ้นจากคำว่า ดักดาน เพราะร้านกาแฟบางร้านไม่เคยพัฒนากลิ่นกาแฟเลย ขายมันไปวันๆ ไม่เคยแคร์ความรู้สึกของลูกค้า

ส่วนผงกาแฟสดหรือเมล็ดกาแฟสดนั้น ที่ผู้เขียนแนะนำให้ใช้ยี่ห้อตุงฮูเป็นเพราะว่า เป็นยี่ห้อเก่าแก่ ลูกค้าเชื่อถือ แต่หาซื้อยากมาก ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ของผู้ประกอบการเหมือนกัน ที่จะหาซื้อผงกาแฟสดยี่ห้อตุงฮูได้

ดังนั้น ถ้าอยู่กรุงเทพฯ ให้ไปซื้อได้แถววัดแขก สีลม เพราะบริษัทตุงฮูอยู่แถวสีลม แต่ถ้าใครอยู่ต่างจังหวัด ผู้เขียนมีร้านหนึ่งที่จะแนะนำก็คือ ที่ เจ.เจ. มอลล์ จตุจักรตลาดนัดติดแอร์ ชั้นใต้ดิน ชื่อร้าน ซิก บิลเลี่ยน บริหารโดย พี่นิทัศน์ หนุ่มใหญ่ใจดี

ทางร้านมีเมล็ดพันธุ์กาแฟชั้นดีที่ผู้ เขียนเลือกใช้ผสมลงในกาแฟสูตรบูรณาการของผู้เขียน นั่นก็คือ ยี่ห้อ ดี ดับเบิ้ล ชอท คือเมล็ดพันธุ์กาแฟที่ผ่านกระบวนการผสมระหว่างกาแฟเหนือและกาแฟใต้มาโดย เฉพาะ เป็นสูตรลับของดี ดับเบิ้ล ชอท เป็นเมล็ดพันธุ์กาแฟที่คั่วมาเป็นขนาดกลาง (มีเดียม) และเป็นกาแฟที่ผู้เขียนเลือกใช้ในกาแฟโบราณเชิงบูรณาการและร้านกาแฟสดของผู้ เขียนมาโดยตลอด โดยผู้เขียนจะใช้เป็นเมล็ดกาแฟสดที่คั่วใหม่ๆ นำมาผสมกับผงกาแฟโบราณที่หาได้ตามท้องตลาดไม่เจาะจงยี่ห้อใด แต่ผู้อ่านต้องพยายามคัดสรรผงกาแฟให้มันได้คุณภาพหน่อยก็แล้วกัน ใครอยู่ต่างจังหวัดไหนก็สามารถนำกาแฟโบราณของท้องถิ่นของผู้อ่านมาผสมกับผง กาแฟสดของดี ดับเบิ้ล ชอท ได้ทุกยี่ห้อครับ

อ้อ! ลืมบอกไปอีกอย่างคือ ปัญหาของคนขายกาแฟสดคือ เครื่องชงกาแฟสดที่มักจะเสีย แต่หาที่ซ่อมไม่ค่อยได้ มาที่นี่เลยครับ ที่ร้านมีบริการรับซ่อมเครื่องชงกาแฟสดทุกชนิด พร้อมทั้งมีเครื่องชงกาแฟสดหลายยี่ห้อ ทั้งของยุโรปและเอเชีย เชิญมาเลือกชมได้เลยครับ หรือผู้อ่านท่านใดไม่สะดวกที่จะมาซื้อเมล็ดกาแฟสดหรือสินค้าต่างๆ ที่ร้านได้ ทางร้านยังมีบริการรับฝากส่งสินค้าทางไปรษณีย์ให้ด้วย เพื่อความสะดวกของลูกค้า สนใจสั่งซื้อเมล็ดกาแฟสดทางไปรษณีย์ สามารถโทรศัพท์สั่งได้ที่ คุณนิทัศน์ (081) 376-3694 รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

ลืมบอกไปอีกอย่าง ถ้าใครยังไม่มีที่บดกาแฟ อย่าลืมสั่งให้ทางร้านบดให้ด้วยนะครับ

เมื่อพูดถึงเรื่องกาแฟสดแล้ว เรามาหาความรู้ต่อกันเลยดีกว่าครับ

กาแฟในประเทศไทย

กาแฟไทยมีอยู่ 2 สายพันธุ์ ดังนี้

สาย พันธุ์โรบัสต้า มีปลูกอยู่ทางภาคใต้ของไทย ได้แก่ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี พังงา กระบี่ นครศรีธรรมราช โรบัสต้า สามารถปลูกง่าย ดูแลง่าย กาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า เป็นที่ต้องการของตลาด ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ สายพันธุ์โรบัสต้า มีความเด่นในเรื่อง Body ที่สูง ไม่ค่อยมีกลิ่นและรสชาติ ทนทานต่อโรคได้ดี นิยมใช้ในการผลิตเป็นกาแฟสำเร็จรูป เพราะสามารถแต่งกลิ่นและรสได้

สาย พันธุ์อาราบิก้า มีปลูกมากทางภาคเหนือของประเทศ มีระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล ระดับ 800-1,600 เมตร จังหวัดที่มีการปลูกสายพันธุ์อาราบิก้า เช่น เชียงราย เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ลำปาง ตาก อาราบิก้า เม็ดสุกช้ารสดี อาราบิก้ามีความเด่นเรื่องกลิ่นหอม มี Aroma มี Acidity ที่สามารถสร้างรสชาติบนลิ้นเป็นที่ชื่นชอบระดับสากล สายพันธุ์อาราบิก้าในเมืองไทย เป็นสายพันธุ์คาติมอร์ มีความโดดเด่น เรื่อง Aroma แรง มี Acidity มีความเปรี้ยวค่อนข้างมาก ให้ความหวานปานกลาง Body ค่อนข้างต่ำ มีความเค็มเล็กน้อย

ลักษณะที่ไม่เป็นที่ต้องการในกลิ่นกาแฟ

Bitter รสขม ที่สัมผัสได้ด้วยโคนลิ้น มักพบในกาแฟที่คั่วไหม้เข้มเกินไป

Bland กาแฟที่ไม่มีรสชาติ

Carbony กลิ่นแบบถ่าน กลิ่นไหม้ที่มีมากเกินไป

Dead ความหมายเหมือน Flat

Dirty กาแฟเหม็นสาบ เหมือนกินของสกปรก

Earthy มีความหมายเหมือน Dirty

Flat ไม่มีทั้ง Acidity, Aroma และ Aftertaste

Grassy กลิ่นเหมือนฟางตัดใหม่

Harsh รสชาติบาดคอ

Muddy รสชาติที่กระด้าง

Musty กลิ่นเหม็นสาบ เหม็นอับ (ไม่ได้เป็นข้อด้อยเสมอไปในกาแฟที่บ่มมาอย่างดี)

Rioy ลักษณะเนื้อสัมผัสเหมือนแป้ง คล้ายกับน้ำต้มเส้น Pasta

Rough ความรู้สึกบนลิ้นที่ทำให้นึกถึงการกินเกลือ

Rubbery กลิ่นกาแฟเหมือนยางไหม้

Soft ความหมายเหมือนคำว่า Bland

Sour กลิ่นรสฝาด เหมือนกับผลไม้ที่ยังไม่สุก

Thin กาแฟที่ขาด Acidity พบในกาแฟที่ชง under extract หรือบดหยาบเกินไป

Turpeny กลิ่นเหมือนน้ำมันสน

Watery กาแฟที่ขาด Body หรือ ความหนืด

ส่วนลักษณะเด่นที่ต้องการในกลิ่นรสของกาแฟ ผู้เขียนจะนำเสนอในปักษ์หน้าดีกว่าครับ ทีนี้เรามาดูสูตรการปั่นกาแฟสดแบบอร่อยกันครับการปั่นกาแฟสด (Frappe)

เอสเปรสโซ่ปั่น (ICE ESPRESSO FRAPPE)

ส่วนผสม

นมข้นหวาน 40 ซีซี

นมข้นจืด 40 ซีซี

ผงเฟรปเป้ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำกาแฟ ESPRESSO 60 ซีซี

น้ำแข็ง 16 ออนซ์

Syrup Caramel 3 ซีซี

Syrup Hazelnut 3 ซีซี

วิธีทำ

นำ ส่วนผสมทั้งหมดเทลงในโถปั่น ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจนเนียนละเอียด เทใส่แก้ว 16 ออนซ์ แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม โรยหน้าด้วยท็อปปิ้งซอสคาราเมล พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

คาปูชิโน่ปั่น (ICE CAPPUCCINO FRAPPE)

ส่วนผสม

นมข้นหวาน 35 ซีซี

นมข้นจืด 35 ซีซี

นมสด 35 ซีซี

ผงเฟรปเป้ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำกาแฟ ESPRESSO 50 ซีซี

Syrup Vanilla 5 ซีซี

Syrup Almond 5 ซีซี

น้ำแข็ง 16 ออนซ์

วิธีทำ

นำ ส่วนผสมทั้งหมดเทลงในโถปั่น ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจนเนียนละเอียด เทใส่แก้ว 16 ออนซ์ แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม โรยหน้าด้วยผง Almond พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

มอคค่าปั่น (ICE MOCHA FRAPPE)

ส่วนผสม

ซอสช็อกโกแลต 25 ซีซี

นมข้นหวาน 35 ซีซี

นมข้นจืด 35 ซีซี

Syrup Caramel 5 ซีซี

Syrup White Chocolate 5 ซีซี

น้ำกาแฟ ESPRESSO 60 ซีซี

น้ำแข็ง 16 ออนซ์

วิธีทำ

นำ ส่วนผสมทั้งหมดเทลงในโถปั่น ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจนเนียนละเอียด เทใส่แก้ว 16 ออนซ์ แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม ราดด้วยซอสท็อปปิ้งช็อกโกแลต พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

ลาเต้ปั่น (ICE LATTE FRAPPE)

ส่วนผสม

นมข้นหวาน 40 ซีซี

นมข้นจืด 45 ซีซี

ผงเฟรปเป้ 1 ช้อนโต๊ะ

Syrup Caramel 5 ซีซี

Syrup Almond 5 ซีซี

น้ำกาแฟ ESPRESSO 60 ซีซี

น้ำแข็ง 16 ออนซ์

วิธีทำ

นำ ส่วนผสมทั้งหมดเทลงในโถปั่น ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจนเนียนละเอียด เทใส่แก้ว 16 ออนซ์ แต่งหน้าด้วยวิปปิ้งครีม ราดด้วยท็อปปิ้งคาราเมล พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

อเมริกาโน่ปั่น (ICE AMERICANO FRAPPE)

ส่วนผสม

น้ำเชื่อม 60 ซีซี

น้ำกาแฟ ESPRESSO 60 ซีซี

Syrup Hazelnut 5 ซีซี

น้ำแข็ง 16 ออนซ์

วิธีทำ

นำส่วนผสมทั้งหมดเทลงในโถปั่น ปั่นให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วจนเนียนละเอียด เทใส่แก้ว 16 ออนซ์ พร้อมเสิร์ฟให้ลูกค้า

ผงเฟรปเป้ก็คือ การนำเอาครีมเทียม 1 ส่วน ผสมกับหัวนมผงอีก 1 ส่วน นั่นเองครับผู้ตั้งกระทู้ Aek :: วันที่ลงประกาศ 2010-01-12 06:52:46


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล *
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


The Best Insure ช่วยดูแลคุณดุจญาติ